ตรัง,อันดามัน,ชายฝั่งอันดามัน,เที่ยวตรัง

Andaman relax time

Ads

Andadugong. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

โพสต์แนะนำ

ลักษณะเปลือกโลกใต้ท้องทะเล

  ใต้พื้นทะเลอันดามันนั้นเป็นรอยต่อเขตแดนของแผ่นเปลือกโลกขนาดใหญ่สองแผ่นนั่นคือ แผ่นพม่าและจาซันดาซึ่งเชื่อกันว่าแผ่นเปลือกโลกสองแผ่นนี้แต่...

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

Blog Archive

ดูรีวิวจังหวัดตรัง

20 ก.ค. 2556

Earthquake Alert แอปส์แจ้งเตือนภัยแผ่นดินไหวบนมือถือระบบแอนดรอยด์


แผ่นดินไหวเป็นภัยพิบัติที่ไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ หากแต่แผ่นดินไหวเกิดขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงรอบต่อทวีป หรือที่เรียกกันว่า วงแหวนไฟ ซึ่งเหตุการณ์แผ่นดินไหวหากเกิดขึ้นในทะเล ก็จะมีโอกาสเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ แต่ทว่าหากเกิดแผ่นดินไหวแล้วเราจะรู้ได้อย่างไร และมีเวลาเพียงพอต่อการอพยพเพื่อหนีคลื่นยักษ์สึนามิแค่ไหน เพื่อไปยังพื้นที่ที่ปลอดภัย
 
ทุกวันนี้การสื่อสารในชีวิตประจำวันของเราเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการคิดค้นและพัฒนาระบบซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ขึ้นมาประยุกต์ใช้งานด้านต่างๆอย่างกว้างขวางทั้งในเรื่องธุรกิจ องค์กรรัฐและการใช้งานส่วนบุคคล โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือสื่อสารที่ทรงพลังและมีผู้ใช้มากที่สุดในปัจจุบันเพราะระบบมือถือธรรดาถูกพัฒนาจนกลายมาเป็นมือถือที่ฉลาดล้ำสมัยมากยิ่งขึ้นอีกทั้งราคาก็ลดลง จนใครต่อใครก็เอามาใช้งานได้อย่างง่ายดาย

Application (Apps) ถูกพัฒนาขึ้นมามากมายและใช้งานในรูปแบบต่างๆซึ่งมีให้เราเลือกมาใช้งานได้ตามความต้องการ แต่สำหรับ Apps ที่จะแนะนำในวันนี้ได้แก่ แอปส์ที่สามารถนำมาตรวจสอบข่าวสารและสภาวะสิ่งแวดล้อมรวมทั้งการเตือนภัยพิบัติทางธรรมชาติ (Disaster/BALA) ซึ่งแน่นอนว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวนั้นดูจะเป็นภัยพิบัติที่ใกล้ตัวคนไทยและคนท้องถิ่นชายฝั่งอันดามันกันมากขึ้น นับตั้งแต่เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่มชายฝั่งเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2547 และหลังจากนั้นก็เกิดแผ่นดินไหวขึ้นอย่างต่อเนื่องและคนท้องถิ่นในกลุ่มจังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามันของเราก็สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้บ่อยครั้ง หน่วยงานและอาสาสมัครต่างๆจึงได้พัฒนาเครื่องมือเตือนภัยแผ่นดินไหวและแจ้งข่าวสารภัยพิบัติขึ้นมามากมายในปัจจุบัน 

สำหรับวันนี้ขอแนะนำ Application ที่จะช่วยเรารับรู้ข่าวสารแผ่นดินไหวแบบ Real time ได้บนมือถือ Smart Phone ระบบ Android  และระบบอื่นๆ ได้ โดยแอปนี้มีชื่อว่า Earthquake Alert ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดย Josh Clemm (http://www.joshclemm.com/) และข้อมูลข่าวสารแผ่นดินไหวนี้จะได้รับจากหน่วยงาน USGS ของสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก เมื่อเกิดแผ่นดินไหวขึ้นมาข้อมูลก็จะถูกส่งตรงถึงแอปบนมือถือของเราทันทีว่าเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ ขนาดแรงสั่นสะเทือนและระยะห่างจากจุดที่เราอยู่เป็นระยะทางกี่กิโลเมตร เป็นต้น แอปนี้มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งชายฝั่งทะเลอันดามันจังหวัดภูเก็ต พังงา ระนอง กระบี่ ตรัง และสตูล ซึ่งรับแรงสั่นสะเทือนได้บ่อยครั้งในแต่ละเดือน ดังนั้นหากคุณมีมือถือ Smartphone ที่ติดตั้งอินเตอร์เน็ตไว้แล้วก็สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรีจาก Apps Store บนมือถือระบบแฮนดรอยด์ รุ่น 1.6 ขึ้นไป

เมนูการใช้งานทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษแต่คำที่ใช้ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นประโยคที่เราคุ้นเคยกันดี การใช้งานง่ายสะดวกเพราะมีภาพประกอบและข้อมูลที่สั้นๆได้ใจความ โดยเราสามารถดูแผนที่เกิดแผ่นดินไหวและจุดตำแหน่งพิกัดทางภูมิศาสตร์จาก GPS บนมือถือของเราเพื่อทราบตำแหน่งที่เกิดเหตุและระยะทางจากจุดที่เราอาศัยอยู่

ดาวน์โหลดแอปส์นี้มาใช้งานในมือถือระบบแอนดรอยด์ของคุณ คลิกลิ้งค์ด้านล่างหรือไปที่แอปสโตร์จากเมนูบนมือถือของคุณ
Credit and download path:


ประวัติโดยย่อผู้พัฒนาแอปนี้

คุณจอสจ์ เคลมม์ เป็นวิศวะกรด้านซอฟต์แวร์จากซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Linkedin ในทีมที่ดูแลเกี่ยวกับโปรไฟล์ผู้ใช้งานเว็บดังกล่าวและงานอื่นๆด้านซอฟต์แวร์ที่สำคัญอีกมากมาย การเขียนแอปพลิเคชั่นบนอุปกรณ์ปกพาระบบแอนดรอยด์เป็นความสนใจส่วนตัวของเขาในเวลาว่างจากงานประจำและสร้างสิ่งอันเป็นประโยชน์ขึ้นมามากมายรวมทั้งแอปเตือนภัยแผ่นดินไหวที่ผู้เขียนกำลังนำเสนออยู่ในขณะนี้ด้วย

ผู้เขียนหวังว่าลิงค์แอปพลิเคชั่นที่ได้แนะนำในวันนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านซึ่งนอกจากข้อมูลข่าวสารที่ได้รับแล้วคุณยังจะได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษรวมทั้งอาจสร้างแรงบันดาลใจให้คุณสร้างสรรค์สิ่งอันเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนร่วมสังคมได้ตามอัตถภาพครับ ดังนั้นอย่ามัวรอรีรีบดาวน์โหลดมาใช้งานฟรีได้แล้ว ณ บัดนี้
รายละเอียดเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง(ลิ้งค์)